Khám phá Ethereum 2.0 tiết kiệm điện 99%

Khám phá Ethereum 2.0 tiết kiệm điện 99%
4 (80%) 1 vote

Ethereum dự định sẽ chuyển sang Ethereum 2.0 với blockchain hoàn toàn mới Proof of stake. Việc chuyển sang POS sẽ cắt giảm năng lượng tiêu thụ hàng trăm lần, hoặc khoảng 99%. Với Ethereum hiện tại từng bị chỉ trích là tiêu thụ nhiều điện năng. Do đó không thân thiện với môi trường. Thực tế đào coin với công nghệ proof of work tiêu thụ nhiều điện hơn khai thác vàng. Một số nhà nghiên cứu thấy rằng khai thác nói chung là xấu cho môi trường.

Ethereum khởi đầu với mục tiêu trở thành một máy tính thế giới, với blockchain là người đầu tiên giới thiệu các hợp đồng thông minh và cùng với đó là một cộng đồng phát triển thịnh vượng. Giá của Ether đã đạt đỉnh khoảng $1400 vào đầu năm 2018. Hiện tại giao dịch ở mức thấp hơn 90% so với ATH của nó, giá ETH hiện tại dưới $200.

Ethereum 2.0 thay thế POW thành POS blockchain

Với Proof-Of-Work, các thợ mỏ đua nhau xử lý cùng một bộ giao dịch. Tuy nhiên, Proof-Of-Stake chọn ngẫu nhiên các trình xác nhận để xử lý và bảo mật các giao dịch.

Trong Hệ thống Proof-Of-Stake, trình xác nhận tương đương với các công cụ khai thác. Thứ hai, mối quan tâm chính trong hệ thống POS là đảm bảo rằng các trình xác nhận luôn trung thực. Điều này được khắc phục bằng cách yêu cầu các trình xác nhận đưa ra một cổ phần có mệnh giá bằng ether làm tài sản thế chấp.

Cổ phần của trình xác thực càng lớn, cơ hội được chọn để xác thực các giao dịch càng lớn. Quan trọng hơn, các trình xác nhận bị bắt gian lận có cổ phần của họ để mất. Sự khác biệt không đối xứng này giữa các phần thưởng tiềm năng so với rủi ro gian lận buộc người xác nhận phải luôn trung thực.

Một trong những điều thú vị nhất đối với PoS là việc các trình xác nhận được cung cấp sẽ không tiêu tốn nhiều năng lượng (so với PoW) để bảo mật mạng. Tuy nhiên 1 số cho rằng phần thưởng của Ethereum 2.0 có thể thấp hơn đáng kể. Theo wiki Casper Github:

Do không có mức tiêu thụ điện cao. Nên không cần phải phát hành nhiều đồng tiền mới để thúc đẩy người tham gia tiếp tục tham gia mạng lưới.

ethereum 2.0 POS

Nói đến POS chúng ta phải nhắc đến Tezos blockchain. Blockchain này đã chạy mainnet thành công vào tháng 9/2018. Hiện tại tezos chạy rất mượt mà với chức năng baking – tương tự đào coin. Ngoài ra EOS, ADA đều là 2 blockchain đang chạy trên POS. Chắc chắn Ethereum 2.0 sẽ cạnh là đối thủ lớn đối với các POS blockchain hiện hữu. Việc đi sau của Ethereum 2.0 sẽ là lợi thế để Ethereum POS phát triển mạnh mẽ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here