Tezos là gì? Tezos là blockchain thế hệ thứ 3.0

Tezos là gì? Tezos là blockchain thế hệ thứ 3.0
4 (80%) 1 vote

Tezos là gì?

Tezos là một blockchain tự sửa chữa(self-amending) có thể phát triển theo thời gian bằng cách tự nâng cấp. Thông qua việc tự sửa đổi nó cho phép Tezos tự nâng cấp mà không cần phải chia mạng (hard folk) thành hai blockchains khác nhau. Các bên liên quan có thể bỏ phiếu về các sửa đổi đối với giao thức không giới hạn ở bất kỳ yếu tố nào để đạt được sự nhất trí về các đề xuất. Giống như Ethereum, Tezos hỗ trợ các hợp đồng thông minh (smart contracts). Nó cung cấp một nền tảng để cho phép người khác xây dựng các ứng dụng phân tán (Dapps) trên blockchain của nó.

Điều gì khiến Tezos trở thành một đối thủ mạnh và độc nhất đối với Ethereum?

Hiện tại, Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng dựa trên blockchain đồng thuận Proof of Work (PoW). Có một số điểm yếu của thuật toán này:

  • Bằng chứng về công việc (PoW) là tốn kém.
  • Ethereum giao dịch mỗi giây (tps) là rất chậm với chỉ 15 tps.
  • Không thể chính thức xác minh hợp đồng thông minh (smart contracts).
  • Các thay đổi cơ bản đối với blockchain được xử lý thông qua việc (hard folk). Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong cộng đồng và làm gián đoạn kết nối mạng.

Tezos, mặt khác thực hiện một số tính năng đảm bảo sự thống nhất và hợp lệ trên mạng khuyến khích lái xe để giữ Tezos (XTZ).

Thêm vào đó:

Tự sửa chữa (self-amending): Cho phép mạng tự nâng cấp theo thời gian. Không phải cứng nhắc và không gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng. Quản trị trên chuỗi: Các bên liên quan ở Tezos có thể tham gia vào giao thức điều chỉnh. Và họ có hệ thống để các bên liên quan đạt được thỏa thuận về sửa đổi giao thức được đề xuất.

Hợp đồng thông minh (Smart contracts) & Xác minh chính thức (Formal verification)

Tezos cung cấp nền tảng để tạo các hợp đồng thông minh và xây dựng các Dapp không thể kiểm duyệt hoặc tắt. Không giống như Ethereum, Tezos tạo điều kiện xác minh chính thức để chứng minh tính hợp lệ của các hợp đồng thông minh. Tìm hiểu thêm về xác minh chính thức tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Formal_verification

Bằng chứng về cổ phần (PoS) – Proof of Stake (PoS):

Không giống như Ethereum. Tezos sử dụng PoS nơi người tham gia cung cấp các tài nguyên tính toán cần thiết để giữ cho mạng hoạt động. Điều này ít tốn kém hơn so với PoW và không giống như các giao thức PoS khác mà bất kỳ bên liên quan nào cũng có thể tham gia vào quá trình đồng thuận và được khen thưởng vì đã góp phần vào sự an toàn và ổn định của mạng.

“Nướng” là gì? What is “baking”?

Nướng “baking” là một thuật ngữ duy nhất được đặt ra trong cơ chế đồng thuận của chuỗi Tezos. Đó là hành động ký và xuất bản các khối cho chuỗi khối Tezos. Bakers xác nhận tất cả các giao dịch và thêm chúng vào blockchain. Họ cũng được thưởng thêm XTZ để bảo vệ mạng. Nếu một thợ làm bánh chọn hành động không trung thực, có một cơ chế tích hợp có thể khiến họ mất tiền đặt cọc và không được phép đóng góp vào mạng. Điều này đảm bảo sự thống nhất, trung thực và hợp lệ trên mạng Tezos.

When Lunch (launch)?

Sau khoảng thời gian ICO bắt đầu vào ngày 1/7/2017 và kết thúc vào ngày 14/7/2017. Nhiều nhà đầu tư đã háo hức dự đoán việc phát hành mạng beta Tezos. Gần đây, Tezos đã công khai kế hoạch ra mắt mạng beta sau hơn một năm chạy thử nghiệm thành công. Một khối genesis sẽ được đề xuất bởi nền tảng Tezos khi khởi động betanet. Các nhà đầu tư có thể kiểm tra ICO của họ ở đây: https://check.tezos.com/

Tại sao Tezos sẽ phát triển mạnh trong những tháng và năm tới

Do khả năng mở rộng, các vấn đề với các hợp đồng thông minh và xác minh chính thức gây rắc rối cho Ethereum. Tezos có một cơ hội tuyệt vời để trở thành chuỗi chi phối trong hệ sinh thái tiền điện tử. Thông qua giao thức tự sửa đổi. Tezos sẽ có thể nâng cấp và phát triển theo thời gian. Đây là đặc điểm mạnh mẽ của blockchain thế hệ thứ 3. Với một cơ chế quản trị trên dây chuyền các diễn viên xấu sẽ bị xử lý. Cho phép sự thống nhất và trung thực thúc đẩy hệ sinh thái Tezos tiến lên và thưởng cho những người tham gia trung thực. Về cơ bản, khi phát hành Tezos và mainnet, Tezos sẽ qua mặt các dự án như Cardano, Neo, Ethereum.

Mua bán tezos tại VNCEX: https://www.vncex.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here