Coinbase cảnh báo: “ETC double spend lên đến hơn 1 triệu usd”

Coinbase cảnh báo: “ETC double spend lên đến hơn 1 triệu usd”
4 (80%) 1 vote

Kể từ ngày 7-1, ETC double spend khá hot. Nhưng các bạn không quá lo về ETC blockchain. Nguyên nhân ETC double spend lần này được ETC blockchain giải thích là do Linzhi đang test ASICS. Mặc dù vậy giao dịch ETC mấy ngày qua khá nguy hiểm, vì hơn 1 triệu usd ETC nằm trong diện tình nghi có thể “roll back”. Do vậy 1 số sàn hiện tại đang ngưng nạp rút ETC. Một số sàn thì tăng gấp đôi số confirm để chắc chắn ngăn ngừa tình trạng này.

ETC double spend do sự cố thử nghiệm máy đào ethash của Linzhi

Theo Coinbase blog, lần đầu tiên nhóm phát hiện 8 giao dịch double spend 88.500 ETC (khoảng $ 460.000). Sau đó, sàn giao dịch đã thông báo cho công chúng trong một bản cập nhật rằng có thêm 12 giao dịch, tổng cộng là 219.500 ETC (khoảng 1,1 triệu đô la).

Vẫn chưa rõ liệu Coinbase có tăng số lượng các giao dịch tình nghi được phát hiện trước đó lên 12 hay không, hay liệu có tổng số 20 giao dịch. Có thể số giao dịch double spend lên đến hơn 1 triệu usd.

Như Cointelegraph đã viết trước đây, Coinbase là người phát hiện đầu tiên ETC có khả năng bị “51% attack”. Sàn giao dịch Hoa Kỳ sau đó tạm thời dừng mọi tương tác với chuỗi khối ETC. Coinbase tuyên bố rằng khách hàng của mình không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

ETC blockchain trước tiên phủ nhận các báo cáo về 51% attack. Họ nói rằng double spend không diễn ra. Tuy nhiên, họ yêu cầu tất cả các sàn giao dịch và nhóm khai thác tăng đáng kể thời gian xác nhận đối với tất cả các khoản rút tiền và tiền gửi.

Sau đó, nhóm Ethereum Classic tuyên bố trên Twitter rằng hashrate tăng có thể được quy cho việc thử nghiệm các máy ethash 1.400/Mh mới của nhà sản xuất Linzhi mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng chi tiêu gấp đôi cũng có thể diễn ra:

“Linzhi đang thử nghiệm ASICS. Coinbase báo cáo double spend. Cả hai có thể đúng.”

Mặc dù tình nghi double spend nhưng rõ ràng không phải là vụ hack. Do vậy giá ETC vẫn ổn định và tăng cùng với giá BTC. Giá ETC hiện tại giao dịch ở mức $5, tăng nhẹ 1% trong 24g qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here